วัดดอนขนาก นครปฐม พญานาค 9 ตระกูล พิกัดสายมูที่กำลังมาแรงตอนนี้ – Leicester Thailand

วัดดอนขนาก นครปฐม พญานาค 9 ตระกูล พิกัดสายมูที่กำลังมาแรงตอนนี้

[ad_1]

วัดดอนขนาก ตำบลดอนยายหอม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม แหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ทำบุญ ซึ่งมีความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมและขึ้นชื่อในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์

วัดดอนขนาก นครปฐม
วัดดอนขนาก นครปฐม

ที่นี่ วัดดอนขนาก เป็นที่ประดิษฐานพญานาค 9 ตระกูล ซึ่งถือเป็นประติมากรรมที่ดูยิ่งใหญ่และสวยงาม เหมาะสำหรับคนที่มีความเชื่อและเคารพในองค์พญานาคเป็นอย่างยิ่ง

วัดดอนขนาก นครปฐม

นอกจากนี้ยังมีองค์พระนอนขนาดใหญ่สีขาว ที่มีความวิจิตรงดงาม เป็นที่เคารพสักการะภายในวัดอีกด้วย รวมไปถึงประติมากรรมต่างๆ อีกมากมายภายในวัด

วัดดอนขนาก

ประวัติ วัดดอนขนาก

วัดดอนขนาก เดิมเป็นที่ดอนมีต้นป่าขนากขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ประชาชนที่อาศัยอยู่ได้เรียกชื่อท้องถิ่นที่มีป่านั้นว่า ดอนขนาก ต่อมาได้จัดสร้างเป็นสำนักสงฆ์ เมื่อ พ.ศ. 2450 โดย นายไล้ อยู่สิริ บริจาคที่ดินเป็นที่สำนักสงฆ์ จำนวน 8 ไร่ และนายหยก กิ่มเพชร บริจาคที่ดินเป็นที่สำนักสงฆ์ จำนวน 4 ไร่ 2 งาน 60 ตารางวา รวมที่ดินทั้งหมด 12 ไร่ 2 งาน 60 ตารางวา ต่อมานายพุฒ นางอ่วม นายนาค และนายบุตร มีจิตศรัทธาสร้างกุฏิขึ้นรวม 2 หลัง เป็นแบบทรงไทยโบราณ จากนั้นได้นิมนต์พระภิกษุวัดไผ่ล้อมจำนวน 5 รูปมาจำพรรษา โดยมี พระอาจารย์จ๊ะ เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสรูปแรก จนถึงสมัยพระอธิการศรีทอง อังสุทตฺโต เป็นเจ้าอาวาส เมื่อ พ.ศ. 2499 ท่านได้บูรณปฏิสังขรณ์วัตถุเจริญรุ่งเรืองมาก วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2550

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด ได้แก่ วิหารโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม หลวงพ่อสี่ทิศ รวมถึงแม่ตะเคียน ประชาชนมักมาลอดใต้โบสถ์ 3 รอบ หรือ 9 รอบ

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวในตอนนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งพิกัดสายมูที่ต้องไปเยือนครับ

  • พิกัด
  • ที่อยู่ : 92 ตำบล ดอนยายหอม อำเภอเมืองนครปฐม นครปฐม 73000
  • โทรศัพท์ : 082 364 5684แหล่งที่มา

Share:
ติดตามข่าวสารและเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสทั่วโลก จากเราได้ทุกวันที่ : Leicester Thailand

หมวดหมู่

TestAdsBanner

ดวงวันนี้

TestAdsBanner

อัพเดตล่าสุด

TestAdsBanner
TestAdsBanner
TestAdsBanner
Scroll to Top